Website Trường THPT Bình Sơn - Sông Lô - Vĩnh Phúc

Nề nếp nghiêm, chất lượng thực, hiệu quả cao!
Chế độ chính sách In
Viết bởi Lê Tùng Thanh   
Thứ ba, 26 Tháng 8 2014 20:42

Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với giáo viên kiêm nhiệm công tác

(Chinhphu.vn) - Ông Đinh Phú Cường ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ...) hỏi: Theo Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT thì hiệu trưởng phải thực hiện giảng dạy 2 tiết/tuần, ông Cường đã thực hiện giảng dạy 2 tiết/tuần, kiêm nhiệm chức danh Bí thư chi bộ và Chủ tịch hội đồng trường. Vậy, cuối năm học ông có được tính trả vượt trội giờ không? Nếu được thì tính theo năm học hay năm hành chính?
Về vấn đề trên, Luật sư Lê Văn Đài, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng - Đoàn Luật sư Hà Nội trả lời như sau:

Tại Điều 7 Quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định: Hiệu trưởng trường phổ thông có nhiệm vụ giảng dạy một số tiết để nắm được nội dung, chương trình giáo dục và tình hình học tập của học sinh nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý. Định mức tiết dạy của Hiệu trưởng là 2 tiết/tuần.

Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với giáo viên kiêm nhiệm công tác Đảng, đoàn thể và các tổ chức khác trong nhà trường được hướng dẫn tại Khoản 1, Khoản 3 và Khoản 5 Điều 9 Bản Quy định này như sau:

- Giáo viên kiêm bí thư đảng bộ, bí thư chi bộ nhà trường, chủ tịch công đoàn trường hạng I được giảm 4 tiết/tuần, các trường hạng khác được giảm 3 tiết/tuần.

- Giáo viên kiêm chủ tịch hội đồng trường, thư ký hội đồng trường được giảm 2 tiết/tuần.

- Để đảm bảo chất lượng giảng dạy và chất lượng công tác, mỗi giáo viên không làm kiêm nhiệm quá 2 chức vụ và được hưởng chế độ giảm định mức tiết dạy của chức vụ có số tiết giảm cao nhất.

Trường hợp ông Đinh Phú Cường là nhà giáo (giáo viên), giữ chức danh quản lý hiệu trưởng của Trường THCS, theo quy định ông Cường phải thực hiện định mức giảng dạy 2 tiết/tuần. Ông Cường cho biết đã hoàn thành nghĩa vụ giảng dạy 2 tiết/tuần, đồng thời còn kiêm nhiệm chức danh Bí thư chi bộ và Chủ tịch hội đồng trường.

Luật sư cho rằng, dù giữ cương vị hiệu trưởng Trường THCS, nhưng ông Cường cũng là nhà giáo (giáo viên), nên ông Cường cũng được hưởng chế độ như các giáo viên THCS khác. Nếu sự việc đúng như ông Cường phản ánh, thì ông đã hoàn thành định mức tiết dạy bắt buộc, mà không sử dụng chế độ giảm định mức tiết dạy khi kiêm nhiệm chức danh Bí thư chi bộ nhà trường và Chủ tịch hội đồng nhà trường, nên ông cần được thanh toán hưởng số tiết dạy đáng lẽ được giảm định mức đó. Tuy nhiên, ông chỉ được giảm định mức tiết dạy của một chức danh kiêm nhiệm có số tiết giảm cao nhất là chức danh Bí thư Chi bộ. Nếu trường ông Cường công tác thuộc trường hạng I thì được hưởng 4 tiết/tuần, thuộc các hạng khác thì được hưởng 3 tiết/tuần.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 5 Quy định ban hành kèm theo Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT thì thời gian làm việc của giáo viên THCS trong một năm học là 42 tuần, trong đó có 37 tuần dành cho việc giảng dạy, do đó theo luật sư thì số tiết dạy ông Cường được thanh toán hưởng theo chế độ giảm định mức tiết dạy khi kiêm nhiệm chức danh Bí thư chi bộ nhà trường tương ứng với số tiết dạy được giảm một tuần nhân với 37 tuần dành cho việc giảng dạy trong năm học đó.

Luật sư Lê Văn Đài

VPLS Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 26 Tháng 8 2014 20:51
 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

ĐÁNH GIÁ - NHẬN ĐỊNH

Cong_thong_tin_tuyen_sinh

Thong_tin_tuyen_sinh

Huong_nghiep

De_thi-Dap_an_DH-CD

Tu_dien_Anh-Viet

Thi_thu_Dai_hoc

LIÊN KẾT WEBSITE


Bạn đang ở: Home Công đoàn Chế độ chính sách