Website Trường THPT Bình Sơn - Sông Lô - Vĩnh Phúc

Nề nếp nghiêm, chất lượng thực, hiệu quả cao!
Một tiết sinh hoạt lớp In
Viết bởi Lê Tùng Thanh   
Thứ tư, 19 Tháng 12 2012 16:28
Truyện ngắn: MỘT TIẾT SINH HOẠT LỚP
Bên cạnh những lúc học chính, học cơ bản trên sách vở, thầy giáo còn cho chúng tôi học thêm, am hiểu nhiều kiến thức qua những câu chuyện,những bức hình.
Vào buổi sinh hoạt của ngày thứ 7 , thầy đã đưa cả lớp xem một bức tranh của một họa sĩ.Thầy bảo các em hãy xem kỹ và suy ngẫm cho ý kiến.  Tranh vẽ hai người nông dân cầm gậy xông vào đánh nhau trên một cồn cát lớn đang lún dần. Cả lớp đều muốn phát biểu, tất cả các bạn xôn xao bàn tán và đưa ra bao nhiều ý kiến khác nhau .Có bạn phát biểu nào là “ đây là một bức tranh hạnh phúc vì hạnh phúc là đấu tranh” nào là “ đây là một vẻ đẹp sức mạnh của người nông dân”…

 Sau một lúc ồn ào, tất cả mọi người đều đi tới kết luận “không hiểu”. Thầy đề nghị các bạn quan sát kĩ, và thầy đã chỉ ra một chi tiết : dưới chân hai người cát đang phủ đầy lên đầu gối mà họ không cần biết nữa, vẫn mải miết chiến đấu giành phần thắng về mình.

Thầy nói: người họa sĩ tài ba đang muốn cảnh cáo: hai người này chỉ muốn hơn thua với nhau mà quên mất rằng chưa chắc ai đã thắng ai mà chỉ có bão cát đang từ từ chôn dần họ. Thay vì thấy rõ nguy cơ để cùng giúp nhau chống lại tai họa họ chỉ biết giành phần thắng về mình. Hậu quả họ sẽ cùng thua trước cái chết. Bức tranh cũng nói lên phần nào tình cảnh của tất cả nhân loại, thay vì giúp đỡ nhau, con người lại thích ăn thua, tàn hại nhau!

Trước giọng nói truyền cảm đầy ấm áp của thầy, những khuôn mặt non trẻ, ngộ nghĩnh, ánh mắt sáng long lanh của những cô cậu học trò, đang say sưa chú ý nghe thầy giảng. Dường như thầy đã quên đi tất cả mọi cái xung quanh như cơn mưa rào, hay tiếng ồn ào của các cô cậu học sinh bên lớp khác mà vẫn giọng nhiệt tình như thế: “Mỗi chúng ta sinh ra không phải để diệt trừ nhau mà là cùng cộng sinh để diệt trừ tai họa chung, mang lại sự sống và hạnh phúc cho nhau”.

Câu chuyện mà thầy mang lại cho học sinh thật ý nghĩa, bản thân tôi hay mỗi học sinh đều rút ra bài học triết lý, bài học về lý tưởng sống cho riêng mình. Chính từ câu chuyện này nó đã theo tôi mãi, như một ấn tượng tốt đẹp hơn, mỗi lúc bạn gặp khó khăn, và bạn bè sẽ mãi mãi đoàn kết.

Bên cạnh những kiến thức sách vở, những câu chuyện nhỏ sẽ làm cho bài học hết căng thẳng, giúp học sinh hiểu thêm được những điều quý giá trong cuộc sống. Một bài học đầy bổ ích mà thầy đã trang bị cho thế hệ học sinh của mình một nghệ thuật sống.

Ngày 11/04/2012  
Tác giả: Học sinh THPT Binh Son
Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 18 Tháng 5 2015 22:15
 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Bạn đang ở: Home Trang văn nghệ GV-HS Một tiết sinh hoạt lớp