Website Trường THPT Bình Sơn - Sông Lô - Vĩnh Phúc

Nề nếp nghiêm, chất lượng thực, hiệu quả cao!
Nhà thơ Vương Bột-đời nhà Đường,Trung quốc-chết ở Việt nam In
Viết bởi Lê Tùng Thanh   
Thứ sáu, 21 Tháng 6 2013 21:24

Theo danh tướng lưỡng quốc Nguyễn Sơn,về chuyện nhà thơ Vương Bột gặp nạn tại đâu, sách sử Trung Quốc không có ghi chép chính xác. Thế nhưng có một truyền thuyết Việt Nam về chuyện Vương Bột gặp nạn.  

Cha của Vương Bột là Vương Phúc Kỳ, một huyện lệnh của quận Giao Chỉ thời đó (nay là Việt Nam). "Đằng Vương Các tự" là tác phẩm của Vương Bột sáng tác tại huyện Dương, Sơn Tây, trên đường về Nam, sang Giao Chỉ thăm người thân. Mùa thu năm 676 (sau công nguyên) Vương Bột cùng gia đình cả thảy bảy người đi thuyền sang Giao Chỉ. Sắp tới nơi thì biển nổi bão lớn, thuyền chìm, tất cả đều chết. Theo truyền thuyết thì sau khi thuyền chìm, chỉ duy nhất xác Vương Bột nổi lên và trôi dạt vào bờ bắc sông Lam (ở Trung Bộ Việt Nam). Thời đó Vương Phúc Kỳ -cha Vương Bột-làm quan được lòng dân, nên dân chúng tổ chức chôn cất Vương Bột tử tế. Từ đó, cứ nửa đêm ở hai ven sông lại vang lên tiếng Vương Bột ngâm hai câu thơ tuyệt cú:
"Lạc hà dữ cô vụ tề phi
Thu thủy cộng trường thiên nhất sắc."

Tạm dịch:
Ráng chiều theo cánh chim cô đơn
Nước mùa thu lẫn trời một sắc.
Dân chúng Việt Nam bèn lập một đền thờ Vương Bột để cầu cho vong hồn của một thiếu niên từ cao nguyên Hoàng Thổ đến đây gặp nạn. Ít lâu sau người cha của Vương Bột là Vương Phúc Kỳ tạ thế. Dân chúng địa phương đem ông về cùng chỗ con, và thành kính thờ hai vị phúc thần của dân chúng. Hơn một nghìn năm đã trôi qua, hương khói của đền nay vẫn được duy trì liên tục. Thế mới biết lòng chuộng nghĩa,mến tài của dân Việt rộng sâu hơn cả biển Đông
Lê Tùng Thanh
Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 21 Tháng 6 2013 21:50
 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Bạn đang ở: Home Trang văn nghệ GV-HS Nhà thơ Vương Bột-đời nhà Đường,Trung quốc-chết ở Việt nam